Tại sao nên sử dụng container lạnh để vận chuyển hàng hóa?

Tại sao nên sử dụng container lạnh để vận chuyển hàng hóa? Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng những loại trái cây, rau quả hay những thực phẩm dễ hỏng lại có thể đến tay bạn mà không gặp bất cứ hư hại nào dù cho từ trang trại đến với bạn là một khoảng cách từ phía đối diện địa cầu hay không? 

Container lạnh là gì?

Đơn giản là hàng hóa được giao trong các container vận chuyển trong tủ lạnh gọi là container lạnh. Vậy, container lạnh là gì?

Không như những container thường có thể nóng hoặc lạnh theo nhiệt độ bên ngoài thì container lạnh sẽ được trang bị bộ phận làm lạnh và thông gió để có thể kiểm soát được nhiệt bên trong container. Nhiệt độ không chỉ quan trọng với hàng hóa mà cả không khí cũng phải được lưu thông theo tỷ lệ chuẩn nhằm đảm bảo cho các luồng khí được giải phóng bởi những tác nhân làm hàng hóa bị hư hại. Ví dụ trái cây và rau quả sẽ liên tục giải phóng khí và độ ẩm bên trong chúng nếu không thông gió hiệu quả thì chúng sẽ chín quá mức và hư hỏng.

Container lạnh sẽ đi kèm với một số cơ chế riêng nhằm kiểm soát được nhiệt độ bên trong cont, cần phải có nguồn điện thì mới có thể vận hành được chức năng của nó. Vì thế một container hay một đoàn tàu mang được bao nhiêu container sẽ phụ thuộc vào mức độ cung cấp năng lượng của nó.

Ngoài thực phẩm ra thì hàng hóa dễ hư hỏng bởi nhiệt độ thay đổi và giải phóng khí, những thứ gì tiếp xúc với không khí xung quanh mà bị ảnh hưởng xấu thì đều phải sử dụng container lạnh trong quá trình vận chuyển.

Một số mặt hàng thường được vận chuyển bằng container lạnh

Vận chuyển rau quả

Sử dụng container lạnh để vận chuyển rau quả là hiệu quả nhất, thông thường trái cây và các loại rau quả được vận chuyển bằng đường biển và đường bộ nếu trường hợp khẩn cấp. Và tại sao đường hàng không lại ít nằm trong sự lựa chọn vận chuyển rau quả?

Ví dụ vận chuyển chuối, một tàu container lạnh lớn nhất có thể chứa được 15.000 cont chuối, tương đương với 746 triệu quả, số lượng này gần như là dân số của Châu Âu.

Vận chuyển thịt và gia cầm

Thịt và gia cầm là những loại hàng hóa được vận chuyển bằng container lạnh. Số lượng thịt trên toàn thế giới rất lớn. Do đó, nhu cầu xuất nhập khẩu vì thế cũng tăng lên rất nhiều lần.

Vận chuyển hải sản

Hải sản dễ bị hỏng nên đây là lý do các container lạnh được lựa chọn trong quá trình vận chuyển. Như vậy mới có thể đảm bảo hàng hóa được tươi mới khi đến tay người tiêu dùng.

Vận chuyển và lưu trữ rượu vang

Không giống với những loại đồ uống có cồn khác. Rượu vang là một sản phẩm rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản cẩn thận. Bởi vì do sự thay đổi đột ngột của không khí dẫn đến sự hư hỏng. Vì thế. khi vận chuyển băng qua đại dương thì nó phải được vận chuyển trong các cont lạnh chuyên dụng cao.

Tại sao nên sử dụng container vận chuyển hàng lạnh thay vì gửi bằng đường hàng không?

Máy bay dù có lớn đến đâu thì so với một con tàu cũng khá là nhỏ. Số lượng hàng vận chuyển bằng tàu có thể nhiều gấp 100 lần so với hàng gửi bằng máy bay. Nghĩa là máy bay phải bay hàng trăm vòng mới giao được số lượng hàng hóa còn tàu chỉ cần một lần. Điều này tác động trực tiếp đến phí vận chuyển. Nói cách khác thì là chi phí logistics của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó không phải hãng hàng không nào cũng hỗ trợ vận chuyển hàng lạnh. Chi phí để thực hiện việc này cũng không hề nhỏ. Nên sử dụng container để vận chuyển hàng lạnh là phương án tối ưu nhất vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao nên sử dụng container lạnh để vận chuyển hàng hóa.

Dịch vụ vận chuyển hàng lạnh tại National Logistics

National Logistics là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng lạnh bằng cách sử dụng container lạnh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc vận chuyển các sản phẩm cần được bảo quản cẩn thận. Cùng với các trang thiết bị hiện đại chúng tôi tự hào mình có thể mang hàng hóa đến nơi người nhận một cách nhanh chóng, an toàn.

Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN TIẾP VẬN QUỐC GIA

Số điện thoại: 093 4444 033

Email: info@trans.vn 

Địa chỉ: Số  71, Đường B5, Khu dân cư Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM. 

> Xem thêm các bài viết liên quan<<

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.