Nhu cầu thanh long của Trung Quốc và quy trình xuất khẩu thanh long bằng đường biển

Nhu cầu thanh long của Trung Quốc và quy trình xuất khẩu bằng đường biển trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp là điều đang được rất nhiều người quan tâm. Trong những năm qua Việt Nam là nước có lượng xuất khẩu thanh long đứng hàng đầu thế giới trong đó lớn nhất là Trung Quốc.

Nhu cầu thanh long của Trung Quốc

Theo số liệu của Hải quan (nguồn: vietnambiz.vn) thì vào năm 2016 sản lượng nhập khẩu thanh long vào Việt Nam của nước này là 523,3 nghìn tấn so với tổng kim ngạch là 381,1 triệu USD, đa phần là nhập khẩu từ nước ta với kim ngạch và giá trị lên đến 99%. Thanh long tươi tại Trung Quốc có nguồn cung chủ yếu là từ nội địa và của Việt Nam, nước ta hiện là nước có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất châu Á.

Tiêu chuẩn thanh long để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Để xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cụ thể ở đây là thanh long cũng phải có những tiêu chuẩn riêng nhất là xuất khẩu trái cây tươi. Như vậy, khi muốn xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc thì phải tuân thủ những tiêu chí sau:

Trạng thái bên ngoài

– Quả phải tươi, vỏ đỏ ruột trắng hoặc ruột đỏ.

– Số lượng tai gãy không được quá 3 tai, tai có màu xanh, tới màu vàng xanh hoặc xanh tươi.

– Thanh long không được có tai gãy vào sát.

– Cuống trái phải được cắt sát.

Màu sắc của vỏ, độ chín

– Thanh long phải đạt độ chín theo tiêu chuẩn 4-6.

– Vỏ trái phải đủ độ đỏ khoảng 75% các tai phải có màu xanh.

– Phần vỏ phải có khoảng 90% là màu hồng so với các điểm đốm màu, loang lổ trên trái.

Khối lượng

– Size S: 300 – 380gr

– Size M: 381 – 461gr

– Size L: 461 – 600gr

Tỷ lệ phần không sử dụng

Tỷ lệ phần không sử dụng khoảng 40% khối lượng trái.

Trạng thái bên trong

Ruột trắng hay ruột đỏ, hạt đen, thịt quả rắn chắc.

Quy trình xuất khẩu thanh long bằng đường biển

Đàm phán ký kết hợp đồng xuất khẩu

Dĩ nhiên để đảm bảo một lô hàng được xuất đi thì tất nhiên phải có hợp đồng, nội dung của hợp đồng sẽ bao gồm đầy đủ thông tin của bên mua và bên bán, thông tin hàng hóa, điều kiện tài chính, vận tải, bảo hiểm và những điều khoản pháp lý.

Chuẩn bị hàng để xuất khẩu

Vì là xuất khẩu trái cây tươi nên phải có những phương thức bảo quản riêng, phải được đóng gói ngay trong ngày sau đó đưa vào kho lạnh hoặc container lạnh, do đó bạn phải tìm được một đội ngũ có khả năng đóng gói hàng hóa bất kể là ngày hay đêm.

Kiểm tra hàng hóa

Bạn cần phải kiểm tra lại số lượng, trọng lượng, chất lượng (kiểm nghiệm) và khả năng lan bệnh (kiểm dịch) của thanh long để chắc chắn rằng lô hàng sẽ được đến tay người nhận đúng chất lượng và tránh phát sinh các lỗi để bị trả hàng về khi không đạt chất lượng.

Thuê phương tiện vận chuyển đường bộ, làm thủ tục hải quan

Thật ra bạn phải chuẩn bị bước này trước cả bước 2 để khi hàng hóa được chuẩn bị xong sẽ có container đóng hàng vào. Nếu công ty bạn lớn có đủ các bộ phận thì không nhắc đến nhưng nếu là công ty nhỏ không có bộ phận xuất khẩu làm thủ tục hải quan và không có xe thì buộc phải thuê một bên Forwarder ở đây là Công Ty Cổ Phần Tiếp Vận Quốc Gia sẽ thay bạn làm việc này.

Việc của bạn là báo lịch đóng cont mọi chuyện sau đó chúng tôi sẽ sắp xếp cho bạn. Bạn chỉ cần đảm bảo chất lượng hàng hóa và tìm đầu ra cho sản phẩm. Còn mang thanh long đến tay người nhận là trách nhiệm của Tiếp Vận Quốc Gia.

Thuê phương tiện vận chuyển đường biển

Tùy vào giá bạn bán cho nhà nhập khẩu bạn có thể báo giá tới cảng ở đầu Việt Nam, nhưng bạn cũng có thể báo giá tới cảng ở đầu Trung Quốc. Trường hợp báo giá tới cảng ở đầu Trung Quốc thì bạn cần book cước tàu biển. Hãng tàu hoặc đại lý hãng tàu sẽ là người book và báo giá cho bạn. Họ sẽ là người sắp xếp đặt container lạnh, đặt chỗ trên tàu cho lô hàng của bạn, thỏa thuận ngày được miễn phí đóng hàng, lưu hàng ở cảng đi  và cảng đến.

Thanh toán

Sau khi hàng đã lên tàu lúc này bạn sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu thanh toán cho bạn tổng tiền hoặc phần tiền còn lại sau khi trả trước, ở bước này tùy vào thỏa thuận ban đầu của bạn với nhà nhập khẩu có thể cho nợ hoặc là thanh toán trước.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Tiếp Vận Quốc Gia

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Tiếp Vận Quốc Gia

Công ty Cổ phần Tiếp Vận Quốc Gia chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đặc biệt là hàng lạnh, không những chuyên giúp Quý khách hàng vận chuyển thanh long mà chúng tôi còn xử lý các loại nông sản, trái cây khác.

Chúng tôi luôn trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại, đầy đủ, an toàn nhằm giúp hàng hóa luôn được đảm bảo an toàn đến với người nhận. Đội ngũ nhân lực có nhiều năm kinh nghiệm xử lý tốt các lô hàng lớn nhỏ, được đào tạo bài bản và lành nghề. Dịch vụ của chúng tôi luôn hỗ trợ Quý khách 24/7 nhanh tay liên hệ với Tiếp Vận Quốc Gia để nhận được sự tư vấn miễn phí.

Những dịch vụ hàng đầu tại National Logistics

Vận chuyển đường bộ hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Vận chuyển đường biển hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Vận chuyển đường không hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Xuất nhập khẩu ủy thác hàng hóa hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Công ty Cổ Phần Tiếp Vận Quốc Gia

Số điện thoại: 093 4444 033

Email: info@trans.vn 

Địa chỉ: Số  71, Đường B5, Khu dân cư Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Tiếp Vận Quốc Gia.

Giải pháp tăng cường xuất nhập khẩu Việt Nam-Trung Quốc

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.