Điều kiện thuận lợi và khó khăn của vận tải đường biển Việt Nam

Điều kiện thuận lợi và khó khăn của vận tải đường biển Việt Nam là gì? Nhu cầu kinh tế thị trường phát triển khiến hoạt động trao đổi hàng hóa ngày càng tăng. Vì thế, các hình thức vận tải nay cũng đa dạng, phát triển hơn. Nhưng sự lựa chọn phổ biến nhất của các doanh nghiệp đó chính là vận tải đường biển. Bởi lẽ, hình thức này có những ưu điểm nổi trội so với loại hình khác. Vậy, tại Việt Nam thì vận tải đường biển phát triển như thế nào? Điều kiện thuận lợi và khó khăn của vận tải đường biển Việt Nam.

Vai trò của vận tải trong ngành Logistics

Vận chuyển hàng hóa ngày nay đã trở nên thiết yếu, nhằm đảm bảo yếu tố nhanh chóng và tiện lợi. Do đó, đối với ngành Logistics thì vận tải có vai trò đặc biệt quan trọng. Ví dụ cụ thể cho bạn đọc dễ hình dung thì Việt Nam và Thái Lan là hai nước có lượng xuất khẩu gạo lớn, mặc dù giá thành của cả hai nước là tương đương nhau, tuy nhiên tại sao gạo của Thái Lan lại chiếm lĩnh được thị trường thế giới và Đông Nam Á? Bởi vì chi phí vận tải của Thái vẫn thấp và thuận lợi hơn Việt Nam.

Tóm lại, vận tải đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng lớn đến giá thành trong lưu thông phân phối và sản xuất kinh doanh trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, lưu trữ hàng hóa rất quan trọng trong việc vận dụng Logistics trong lưu thông, phân phối. Với mục đích hạ giá thành xuống từ khâu sản xuất đến khâu người tiêu dùng.

Lợi ích của vận tải biển

Vận tải biển vốn dĩ là hình thức đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội con người. Bởi từ ngày xưa, các thương gia đã mang hàng hóa đi khắp nơi bằng cách tận dụng đường biển. Nhờ đó mới có thể buôn bán và giao lưu nền văn hóa với nhiều nước khác. Đây chính là giai đoạn sơ khai của sự phát triển ngành vận tải biển ngày nay.

Những ưu điểm của vận tải đường biển

  • Có thể chịu được tải trọng cực lớn, gấp trăm, nghìn lần so với những hình thức vận chuyển khác như đường bộ, đường hàng không.
  • Đa dạng hàng hóa khi sử dụng vận tải đường biển.
  • Phù hợp với những chuyến hàng dài nhất là những chuyến quốc tế.
  • So với đường bộ thì vận chuyển đường biển sẽ thoải mái và thoáng hơn.
  • Khi vận chuyển bằng đường biển chi phí hàng hóa sẽ ít hư hại do ít xảy ra tình trạng va chạm giữa các tàu với nhau.
  • Vận tải đường biển có chi phí thấp, sẽ tối đa được chi phí không như đường bộ phải chịu thêm nhiều khoản phí khác, như vậy lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được tối ưu hóa.
  • Vận tải biển sẽ tạo điều kiện cho các nước giao lưu kinh tế, văn hóa với nhau.

Những hạn chế mà vận chuyển đường biển gặp phải

– Khó khăn trong bảo quản hàng hóa:bởi vì hàng hóa không thể vận chuyển với tốc độ cao nên thời gian hàng hóa đến nơi bị hạn chế. Khiến cho những loại hàng hóa cần vận chuyển nhanh hay cần bảo quản với thời gian dài là một sự bất lợi. Do đó để bảo quản hàng hóa di chuyển dài ngày thì phải trang bị kho lạnh trong container như thế hàng hóa mới được đảm bảo an toàn khi đến nơi.

Bên cạnh đó, tuyến đường của vận tải đường biển sẽ không bằng phẳng như đường bộ, đường sắt, mà phải luôn đối mặt với những sóng biển gập ghềnh, tàu di chuyển không suôn sẻ. Vì thế vận tải biển sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, do đó vận tải biển sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn vì thế đơn vị vận chuyển phải có kinh nghiệm và biết cách thu xếp, phân chia các mặt hàng và phải cẩn thận trong từng vị trí.

– Hạn chế lớn nhất là tàu sẽ không thể vận hành nếu điều kiện thời tiết khó khăn, nhất là nhừn ngày mưa bão lớn, sẽ dẫn đến tình trạng hàng hóa đến muộn và sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

– Nguồn lực khan hiếm: Sẽ không dễ dàng gì để tìm được nhân viên trên tàu như thuyền trưởng, thuyền viên trong ngành vận tải đường biển bởi vì những người này đòi hỏi chuyên môn rất cao về trình độ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm xử lý khi gặp nguy hiểm.

Các loại hàng hóa nên vận chuyển bằng đường biển

Ưu điểm tuyệt vời của vận tải đường biển là có thể vận chuyển rất nhiều loại hàng hóa, nếu hàng hóa nào không thể vận chuyển bằng hình khác thì có thể cân nhắc đổi qua hình thức vận chuyển đường biển.

Hàng hóa vận chuyển bằng đường biển sẽ được chia ra làm các chủng loại thuộc các nhóm để đơn vị vận chuyển có được phương án tối ưu nhất.

– Mặt hàng có tính lý hóa: dễ hút ẩm, các loại hàng hóa nguy hiểm như hóa chất, dung dịch, hay những loại hàng dễ bay bụi như các loại hạt,…

– Mặt hàng dễ bị tác động của môi trường: gia vị, chè, thuốc lá,…

– Những hàng hóa không bị ảnh hưởng đến các mặt hàng khác: vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp,…

Ngoài ra, hàng hóa còn được chia theo hình thức vận chuyển:

– Đối với những loại hàng bách hóa thì vận chuyển bằng container.

– Đối với các loại khoáng sản, cát, đá thì vận chuyển bằng sà lan.

– Đối với các mặt hàng đông lạnh thì phải có phương tiện đặc trưng.

Chọn đơn vị vận chuyển đường biển

Hầu hết tâm lý của các chủ hàng là khi muốn vận chuyển hàng hóa ra quốc tế thì lúc nào cũng muốn chọn cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm xử lý sự cố để có thể hợp tác lâu dài. 

Đến với Tiếp Vận Quốc Gia Quý khách sẽ hoàn toàn yên tâm vì:

– Chất lượng dịch vụ tốt, quy trình làm việc nhanh gọn và tiết kiệm thời gian.

– Các chính sách đưa ra rõ ràng và cung cấp cho Quý khách đầy đủ thông tin.

– Chi phí và thời gian được tối ưu một cách hợp lý.

– Quá trình giao nhận hàng hóa luôn được đảm bảo diễn ra ổn thỏa, hàng hóa sẽ đến nơi nhanh chóng và an toàn.

Dịch vụ vận chuyển hàng đầu tại Tiếp Vận Quốc Gia

Vận chuyển đường bộ hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Vận chuyển đường biển hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Vận chuyển đường không hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Xuất nhập khẩu ủy thác hàng hóa hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

Công ty Cổ Phần Tiếp Vận Quốc Gia

Số điện thoại: 093 4444 033

Email: info@trans.vn 

Địa chỉ: Số  71, Đường B5, Khu dân cư Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các vấn đề hay gặp trong vận chuyển hàng hóa và cách giải quyết vấn đề

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.