Giải pháp tăng cường xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc

Giải pháp tăng cường xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc là gì? Trung Quốc là thị trường và đối tác lớn của Việt Nam trong suốt những năm qua. Theo như thống kê thì đây chính là đối tác thương mại cán mốc 100 tỷ đầu tiên. Đây là thị trường “béo bở” góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng ít nhiều đến các hoạt động xuất nhập khẩu ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Như vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề trao đổi giữa hai nước trong thời gian qua cũng như đưa ra một số giải pháp tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc.

Tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc

Tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc
Tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc luôn tăng trong những năm gần đây. Từ 2011 – 2018, tốc độ tăng trưởng bình quân là 21,7% đối với hoạt động xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc. Từ 11,12 tỷ USD vào năm 2011 đến 41,268 tỷ USD vào năm 2018.

Năm 2019, tổng kim ngạch tiếp tục tăng mạnh với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam – Trung Quốc. Theo như thống kê của Tổng cục Hải quan tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt mức 116,886 tỷ USD. Như vậy, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn hoạt động xuất nhập khẩu của thị trường Việt Nam.

Dù kết quả rất tích cực nhưng đứng trước tình hình dịch bệnh vừa qua thì các hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc sẽ có nhiều ảnh hưởng theo hướng bất lợi. Theo dự đoán thì tình hình dịch bệnh chắc chắn sẽ còn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong vài năm tới, khiến cho hoạt động xuất nhập khẩu cùa hai nước sẽ có nhiều diễn biến mới vì chính quyền hai bên sẽ thắt chặt các hoạt động kiểm tra dịch bệnh. Các doanh nghiệp sẽ phải mất một khoản thời gian để có thể giúp công ty ổn định lại sau những sau ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

Giải pháp tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu

Nhằm tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc chúng tôi đưa ra một số giải pháp sau:

Giải pháp chung

 • Các thủ tục hành chính nên được đơn giản hóa, hoàn thiện cơ chế và môi trường đầu tư, kinh doanh và các hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi và giúp doanh nghiệp giảm chi phí, các dịch vụ công trực tuyến nên được tăng cường.
 • Rà soát và hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Trao đổi và phối hợp công tác để thực hiện đầy đủ nghiêm túc những biện pháp phòng chống dịch bệnh tuy nhiên vẫn phải đảm bảo cho các hoạt động thương mại giữa hai nước. Tăng cường công tác kiểm dịch y tế, kiểm dịch di dân, bộ đội biên phòng,… của cả hai nước nhằm đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin, phối hợp chính sách, xử lý việc đột xuất trong phòng dịch.
 • Cung cấp những thông tin và tư vấn cho các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Đối với hoạt động xuất khẩu

 • Thiết lập các chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư làm mới các thiết bị, công nghệ và quy trình sản xuất giúp sản phẩm đạt được chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu.
 • Bộ Công thương phối hợp với hiệp hội ngành hàng nhằm đánh giá hoạt động sản xuất-xuất khẩu nhờ vào đó có thể tháo gỡ những khó khăn trong ngành sản xuất, xuất khẩu. Cùng các Vụ thị trường nước ngoài đánh giá nhu cầu nhập khẩu của các mặt hàng nhất là ở địa phương của địa phương của Trung Quốc để tập trung được những chiến lược chủ yếu vào xuất khẩu hàng hóa.
 • Bộ công thương-Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các giải pháp tổ chức sản xuất. Quy hoạch với hàng nông, thủy sản gắn với nhu cầu thị trường. Nhằm tạo ra những mặt hàng chất lượng xuất khẩu sang Trung Quốc.
 • Triển khai những biện pháp để chuyển dịch cơ cấu hàng hóa xuất khẩu. Áp dụng cho sản phẩm có hàm lượng công nghệ, chế biến sâu, áp dụng nhiều khoa học công nghệ.
 • Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường nhằm tạo cho doanh nghiệp điều kiện khai thác tốt. Có cơ hội xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng; giúp mở rộng thị trường xuất khẩu của ta.
 • Phát triển cơ sở hạ tầng như điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông vận tải. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ Logistics để hàng hóa được đi khắp các tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Nhưng vận chuyển với chi phí và thời gian tối ưu nhất.

  Tìm được đơn vị vận chuyển uy tín chất lượng

  Hiện nay, để tìm được một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng không phải chuyện dễ dàng gì. Hiểu được tâm lý của bạn National Logistics sau nhiều năm hoạt động và cống hiến. Chúng tôi luôn tạo ra giá trị trong lòng Quý khách hàng.

  Những dịch vụ hàng đầu tại National Logistics

  Vận chuyển đường bộ hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

  Vận chuyển đường biển hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

  Vận chuyển đường không hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

  Xuất nhập khẩu ủy thác hàng hóa hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

  Kết luận:

  Hy vọng những giải pháp mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho Quý khách hàng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

  Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

  Công ty Cổ Phần Tiếp Vận Quốc Gia

  Số điện thoại: 093 4444 033

  Email: info@trans.vn 

  Địa chỉ: Số  71, Đường B5, Khu dân cư Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.