Ưu nhược điểm của các hình thức vận chuyển hàng hóa

Ưu nhược điểm của các phương thức vận chuyển hàng hóa là gì? Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và sự giao lưu hàng hóa ngày càng tăng kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa không chỉ trong nước mà còn là sự giao lưu giữa các nước trên thế giới. Chính vì thế hiện nay ngoài hình thức vận chuyển bằng đường bộ thì còn xuất hiện thêm nhiều giải pháp tối ưu khác cho Quý khách. Vậy, làm thế nào để lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp? Theo dõi bài viết để để cùng nhau tìm hiểu những ưu nhược điểm của các hình thức vận chuyển hàng hóa nhằm tìm ra hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là hình thức vận chuyển được sử dụng nhiều nhất, dịch vụ vận chuyển đường bộ đã ra đời từ rất lâu và đây là phương thức được dùng để vận chuyển hàng hóa đầu tiên. Cho đến thời điểm hiện tại thì hình thức vận chuyển này vẫn rất phổ biến và ngày càng tiên tiến, tối ưu hơn. Vậy, ưu nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường bộ là gì?

Ưu điểm

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ sẽ sử dụng các loại xe máy, xe cont, xe tải phương tiện vô cùng linh hoạt trong quá trình vận tải hàng hóa, bên cạnh đó không phụ thuộc vào thời gian cụ thể nào chỉ cần cả hai bên tự thỏa thuận với nhau về thời gian. Ngoài ra, Quý khách cũng có thể chọn phương tiện và số lượng hàng hóa hoặc tuyến đường theo như yêu cầu. Cũng chính vì vậy mà hình thức vận chuyển này sẽ tiết kiệm được chi phí cũng như nhân công, trừ tình huống sẽ phát sinh thêm phụ phí nếu vận chuyển đường dài. 

Nhược điểm

Như đã nhắc đến ở trên thì khi vận chuyển hàng hóa đường dài thì phải nộp thêm các khoản phụ phí như trạm thu phí, phí cầu đường, phí nhiên liệu,.. thêm vào đó vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ sẽ nảy sinh các rủi ro như tai nạn giao thông, kẹt xe,… việc này khiến thời gian vận chuyển hàng hóa bị chậm trễ. Bên cạnh đó, so với đường biển hay đường sắt thì khối lượng hàng hóa được vận chuyển cũng hạn chế hơn.

Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là hình thức vận tải sử dụng các phương tiện và cơ sở hạ tầng bằng đường biển. Nhằm phục vụ cho mục đích vận chuyển hàng hóa. Các phương tiện vận chuyển bằng đường biển sẽ là tàu thuyền hoặc các phương tiện để tháo dỡ hàng hóa như xe cẩu, phương tiện xếp,… sử dụng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho vận tải đường biển như cảng biển, cảng trung chuyển…

Sử dụng hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vô cùng thích hợp với những khu vực liền kề vùng biển, vì có cảng cho tàu cập bến. Bên cạnh đó có thể vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong nước hoặc quốc tế. 

Phương tiện vận chuyển bằng đường biển là tàu có quy mô rất lớn nên vô cùng phù hợp với hàng hóa có kích thước lớn như siêu trường siêu trọng. Nhưng hình thức vận chuyển này phải có cơ sở vật chất ổn định và cảng nước sâu, lớn.

Ưu điểm

Người ta thường dùng phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển khi muốn vận chuyển hàng dài ngày, vì so với đường bộ sẽ thông thoáng hơn. Bên cạnh đó còn có thể vận chuyển được nhiều hàng hóa với các kích thước và khối lượng lớn, ngoài ra chi phí vận chuyển hàng hóa cũng sẽ không quá chênh lệch so với vận chuyển đường bộ nên ở những nơi có cảng biển hoặc vận chuyển quốc tế thường sử dụng phương thức vận chuyển bằng đường biển.

Nhược điểm

Khi vận chuyển bằng tàu hàng hóa phải cập bến ở các cảng. Sau đó, trung chuyển vào đất liền mà không thể giao đến tận nơi. Bởi vì, hoạt động trên biển mà thời gian vận chuyển hàng hóa bị chậm. Hơn thế nữa, còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Ngoài ra, nếu tàu gặp sự cố hàng hóa trên tàu sẽ dễ bị ảnh hưởng lẫn nhau và còn các sự cố khác như vừa rồi là sự cố tàu bị mắc kẹt tại kênh đào Suez

Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển hàng bằng máy bay chuyên dụng. Đây là hình thức vận chuyển được xem là tối ưu thời gian nhất.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức mà hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay chuyên dụng. Hoặc có thể chở trọng phần bụng của máy bay hành khách. Đây là hình thức vận chuyển được xem là tối ưu thời gian nhất.

Ưu điểm

Khi vận chuyển bằng đường hàng không sẽ dễ dàng mang hàng hóa đi nước ngoài. Các sự cố va chạm cũng ít xảy ra, tỉ lệ gặp tai nạn là rất thấp. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho hàng hóa tốt hơn.

Nhược điểm

Đây là hình thức vận chuyển hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ sử dụng vận chuyển hàng hóa cá nhân, kích thước, khối lượng nhỏ, gọn. Hàng hóa cồng kềnh rất ít hoặc không lựa chọn hình thức vận chuyển bằng đường hàng không. Chi phí vận chuyển cũng khá cao, thủ tục hải quan khá phức tạp, mất thời gian. 

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Tiếp Vận Quốc Gia

Vận chuyển đường bộ hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Vận chuyển đường biển hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Vận chuyển đường hàng không hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Xuất nhập khẩu ủy thác hàng hóa hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Tiếp Vận Quốc Gia

Số điện thoại: 093 4444 033

Email: info@trans.vn 

Địa chỉ: Số 71, Đường B5, Khu dân cư Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Tiếp Vận Quốc Gia. 

Hy vọng những thông tin về ưu nhược điểm của các phương thức vận chuyển hàng hóa sẽ giúp ích cho bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.