Dịch covid bùng phát ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu?

Dịch covid tái bùng phát ở Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến xuất nhập khẩu? Tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến vô cùng phức tạp. Sẽ không quá khi nói rằng chúng ta thật may mắn khi được sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vì rõ ràng cho đến thời điểm hiện tại tình hình dịch covid vẫn đang được kiểm soát khá tốt. Dịch covid bùng phát tại Việt Nam ảnh hưởng như nào đến kinh tế nói chung – tình hình xuất nhập khẩu nói riêng? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Nguyên nhân nguy cơ dịch covid tái bùng phát ở Việt Nam

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nguy cơ dịch covid bùng phát ở Việt Nam. Ví dụ, qua đợt lễ 30/4 – 1/5 vừa rồi; nhiều người dân ở các thành phố lớn sau những ngày làm việc mệt mỏi họ sẽ chọn cách trở về quê nhà; hoặc đi du lịch khiến cho giao thông ùn tắc nghiêm trọng trong thời gian dài. Việc này làm cho dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Làm tăng nguy cơ dịch covid tái bùng phát.

Đặc biệt, ở các khu vực Tây Nam Bộ trong những ngày gần đây tình trạng nhập khẩu chui; nhập khẩu trái phép tăng lên. Khiến các cơ quan chức năng phải vừa oằn mình chống dịch vừa phải đau đầu rà soát; tìm kiếm những con người thiếu ý thức này.

Đáng buồn là người Việt lại đang tiếp tay cho người nước ngoài nhập khẩu trái phép vào Việt Nam. Chỉ vì tham một chút lợi nhưng lại gây ra hậu quả nguy hiểm, khó lường.

Theo Bộ Y Tế, nguyên nhân chính khiến dịch bệnh tái bùng phát ở Việt Nam là do tâm lý lơ là; chủ quan của cộng đồng; khó kiểm soát được tình hình nhập cảnh trái phép ở các biên giới. Bên cạnh đó, nếu Việt Nam không kiểm soát tốt người nhập cảnh hợp phép; lỏng lẻo trong khâu kiểm tra thì nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất cao.

Ảnh hưởng của covid 19 đến các ngành hàng xuất khẩu ở Việt Nam

Xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất

Theo nguồn tin của ttvn.toquoc.vn. Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á; xếp sau Đài Loan. Trung Quốc là thị trường chủ lực trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đã khiến cho tình hình xuất khẩu của nước ta giảm sút nghiêm trọng.’

Nông sản không xuất đi được với số lượng rất lớn phải nằm lại trong nước chờ “giải cứu”. Bởi vì, ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19 khiến hàng không xuất đi được.

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc ngừng trệ

Dịch bệnh covid 19 đã khiến cho tình hình xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc bị ngừng trệ, theo Ndh.vn đưa tin, tổng kim ngạch xuất khẩu của tháng 1/2020 giảm 12,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Việt Nam vẫn sẽ nhận được những hợp đồng mới nhưng số lượng sẽ giảm hẳn so với thời gian trước. Bởi vì hệ thống nhà hàng của Trung Quốc ngừng hoạt động hoặc do dịch mà bị phá sản không ít, khiến cho việc tiêu thụ thủy hải sản cũng không nhiều khiến cho tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Thanh long “ùn ứ” do dịch bệnh covid – 19

Do ảnh hưởng của dịch covid khiến cho thanh long ở Bình Thuận bị ảnh hưởng không nhỏ, thanh long ùn ứ do không xuất đi được làm cho nông dân cảm thấy hoang mang và trăn trở. Tuy nhiên, hiện nay tình hình cũng khá khả quan khi dịch bệnh tạm thời cũng đã được kiểm soát, nhưng nếu cứ chủ quan sẽ dẫn đến nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát ở Việt Nam thì các loại nông sản nói chung và thanh long nói riêng lại phải chờ “giải cứu”.

Giải pháp “đương đầu” với dịch bệnh covid – 19

Đối với con người

Đầu tiên, chúng ta phải tuân thủ theo quy định của các cơ quan nhà nước, hạn chế tụ tập ở những nơi đông người đặc biệt là những nơi đã bị cấm, tạm thời ngưng hoạt động. Tuyệt đối không vì một chút lợi trước mắt mà tiếp tay cho những người nhập cư trái phép vào nước ta, vì đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát ở Việt Nam.

Chấp hành nghiêm chỉnh “quy tắc 5k” của Bộ Y Tế chính là:

  • Khẩu trang: khi đến nơi công cộng, đông người tuyệt đối phải sử dụng khẩu trang không nhất thiết là khẩu trang y tế có thể thay bằng khẩu trang vải.
  • Khử khuẩn: Phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và những vật dụng hay tiếp xúc như tay nắm cửa, máy tính, điện thoại,…
  • Khoảng cách: Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác.
  • Không tụ tập: Ở những nơi đông người.
  • Khai báo y tế: Nếu có lịch trình di chuyển phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ tại các cơ quan y tế hoặc trên các app điện tử.

Đối với tình hình xuất nhập khẩu

Mặc dù đã được kiểm soát nhưng tình hình xuất nhập khẩu vẫn không thể nhộn nhịp như trước do đó chúng ta phải tìm được giải pháp tăng cường xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc.

Các chủ hàng phải tìm một đơn vị vận chuyển uy tín, có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo rằng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp vẫn có thể xử lý được một cách chuyên nghiệp, mang hàng hóa an toàn đến người nhận. 

Các dịch vụ vận chuyển hàng đầu tại Tiếp Vận Quốc Gia

Vận chuyển đường bộ hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Vận chuyển đường biển hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Vận chuyển đường hàng không hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Xuất nhập khẩu ủy thác hàng hóa hai chiều Việt Nam – Trung Hoa

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 093 4444 033

Email: info@trans.vn 

Địa chỉ: Số 71, Đường B5, Khu dân cư Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Tiếp Vận Quốc Gia. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.